Nhảy tới nội dung

Đúng người - Đúng vị trí

Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trả lời câu hỏi "Làm thế nào để nhận biết được một người thực sự phù hợp?"

Một tổ chức tuyệt vời sẽ được xây dựng bởi những con người "Đúng người/Right people", ngồi "Đúng vị trí/Right seat" 100% xuyên suốt sơ đồ trách nhiệm giải trình đến tầng thấp nhất.

 • Đúng người/Right people: Là những con người đáp ứng được văn hoá doanh nghiệp. Họ hành động và làm việc dựa trên những Giá trị cốt lõi của Công ty đề ra.
 • Đúng vị trí/Right Seat: Dựa vào vai trò của từng chức năng trên Sơ đồ giải trình trách nhiệm - Đúng vị trí có nghĩa là họ đang ngồi ở vị trí họ có thể đóng góp tốt nhất cho tổ chức. Nơi tính chất công việc khiến họ có thể sử dụng và phát huy được năng lực đặc biệt của mình.

Công cụ phân tích con người là một công cụ đơn giản - giúp chúng ta kết hợp được Giá trị cốt lõi và Sơ đồ trách nhiệm giải trình lại với nhau, hỗ trợ bạn nhận diện được ai là Đúng người - Đúng vị trí.

I. Thực hiện như thế nào?

B1: Nhận diện “Đúng người"

Hãy viết danh sách nhân sự mình đang quản lý ở cột bên trái, sau đó là các giá trị cốt lõi của Công ty bạn hàng ngang trên cùng - tham khảo bên dưới:

Tiếp đến, hãy đánh giá từng nhân sự vào từng ô giá trị cốt lõi theo tiêu chí sau:

 • Đánh vào ô một dấu (+) nếu họ sống và thể hiện giá trị cốt lõi trong hầu hết thời gian làm việc tại Công ty.
 • Đánh vào ô (+/-) nếu thỉnh thoảng họ “có thể hiện” nhưng thỉnh thoảng lại “không” thể hiện các giá trị vì đơn giản là không ai hoàn hảo cả.
 • Một dấu (-) thể hiện cho việc hầu hết thời gian nhân sự đó không sống với các giá trị cốt lõi mà công ty đặt ra .

Sau khi hoàn thành, Bảng Nhận diện đúng người sẽ trông giống như sau:

Mọi doanh nghiệp sẽ thiết lập những tiêu chí tối thiểu của riêng mình cho việc chấp nhận một nhân sự là “Đúng người”.

Nếu doanh nghiệp của bạn có 5 giá trị Cốt lõi, Simplamo đề xuất tiêu chí lựa chọn nhân sự “Đúng người” là nên có có 3 dấu (+) và 2 dấu (+/-). Tiêu chí này phụ thuộc bạn đề cao giá trị nào trong tổ chức của mình. Và được quyết định bởi ban lãnh đạo.

B2: Nhận diện “Đúng vị trí”

Hãy sử dụng Sơ đồ trách nhiệm giải trình - nơi những vai trò quan trọng của từng vị trí chức năng được thể hiện và đánh giá vai trò của từng nhân sự trên 3 tiêu chí sau:

 • HIỂU VIỆC/GET IT: Họ có hiểu công việc không? →  YES-CÓ / NO-KHÔNG

  • Họ có hiểu về tất cả bên trong, bên ngoài của vị trí chức năng mình đảm nhận không?
  • Họ có hiểu công việc của họ có liên quan gì và tác động như thế nào đến mọi người không?
  • Họ có dốc toàn bộ tâm trí của mình để kết nối với công việc không?

  Ví dụ: Một tiếp viên hàng không thô lỗ hoặc một nhân viên bán hàng không hiểu sản phẩm sau 1 tháng đã được đào tạo - là ví dụ điển hình về việc nhân sự không “hiểu việc”.

 • MUỐN VIỆC/WANT IT: Họ có muốn công việc này không? YES-CÓ / NO-KHÔNG

  • Họ có muốn làm công việc này một cách chân thật không?

  • Họ có thức dậy sớm vào mỗi sáng và muốn làm việc?

  • Họ có thể hiện niềm đam mê với vai trò đảm nhận không?

   Ví dụ: Cô kế toán trong một hộ kinh doanh ở Hồ Chí Minh nói với quản lý của mình rằng: “Tôi đã làm công việc này suốt 10 năm. Tôi thực sự muốn làm thứ gì đó khác đi. Tôi đoán rằng mình không còn muốn làm công việc này nữa rồi”.

 • ĐỦ NĂNG LỰC/CAPACITY: YES-CÓ / NO-KHÔNG

  • Họ có đủ năng lực để làm các vai trò được giao không?
  • Họ có đủ trí thức, cảm xúc và thể chất cũng như thời gian cho công việc?

  Ví dụ: Một lễ tân không thể làm việc với hệ thống điện thoại hay một chuyên viên IT lại sợ lỗi xảy ra là 2 ví dụ về nhân sự không đủ năng lực cho công việc.

Mọi doanh nghiệp sẽ thiết lập những tiêu chí tối thiểu của riêng mình cho việc chấp nhận một nhân sự là “Đúng vị trí". Simplamo đề xuất tối thiểu 3 YES.

Hãy bổ sung 3 cột tiêu chí vào Bảng nhận diện đúng người, khi ấy chúng ta sẽ có được Bảng nhận diện nhân sự gồm “Đúng người" “Đúng vị trí”:

II. Vì sao quan trọng?

Công cụ Nhận diện nhân sự này là một bức tranh hoàn chỉnh giúp doanh nghiệp nhận diện được ai là Đúng người - Đúng vị trí để có những quyết định phù hợp. Ở ví dụ bên trên, chúng ta nhận thấy có 2 nhân viên tên Hào và Trí đáp ứng Đúng người/Right people - Đúng vị trí/Right Seat. Là những nhân sự chắc chắn nên ở lại đồng hành cùng Công ty.

Ngoài ra, công cụ này cũng hữu ích trong việc tự đánh giá bản thân, bạn có thể nhìn thấy mình có thực sự phù hợp với vai trò hiện tại hay không, có cần điều chỉnh không.

Có thể bạn là một nhân tố Đúng người - Đúng vị trí, cũng có thể không. Tuy nhiên, một khi bạn nhận ra mình không phải là người phù hợp với doanh nghiệp, xin đừng hoảng loạn, bạn không phải là người có tố chất phù hợp với Công ty - không có nghĩa là bạn là người tệ hại, nó chỉ mang ý nghĩa bạn cần tìm một nơi phù hợp hơn. Trong trường hợp bạn không ngồi “Đúng vị trí”, chỉ có nghĩa là bạn nên tìm một chức năng giúp bạn thể hiện được kỹ năng đặc biệt của mình để đạt được thành công trong công việc.

Trên Simplamo, Công cụ phân tích con người được tích hợp vào tính năng Đối thoại 1:1 hàng Quý và Đánh giá năm, đi cùng với rà soát-đánh giá các Mục tiêu ưu tiên Quý và năng lực lãnh đạo & quản lý mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay phần sau.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé !